Triệu chứng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Lượt xem: 499
Đánh giá :
Điểm trung bình: 8.2 / 10 ( 71 lượt đánh giá )

Dậy thì là giai đoạn cơ thể nữ giới có nhiều thay đổi nhất, sự xuất hiện của kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu điển hình. Đa số các bạn nữ khi bước vào giai đoạn này đều phải đối mặt với triệu chứng rối loạn kinh nguyệt. Vậy rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì là gì? Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có gây nguy hiểm không? Khi mắc trứng rối loạn kinh nguyệt phải làm sao? Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho những vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là gì?

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là gì? Triệu chứng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Hình ảnh:  Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là gì?

Thông thường chu kì kinh nguyệt sẽ tuần hoàn theo một vòng kinh cố định với chiều dài chu kì dao động trong mức 22 đến 35 ngày. Tùy thuộc vào cơ địa của từng người mà thời gian hành kinh sẽ kéo dài khác nhau từ 2 – 5 ngày và lượng máu kinh mất đi khoảng 50 ml.

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì là sự bất thường về chu kì kinh nguyệt ở nữ giới, các chỉ số về chu kì, số ngày hành kinh, lượng máu kinh, trạng thái kinh nguyệt biến động và có sự chênh lệch lớn giữa các chu kì kinh. Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì nếu kéo dài liên tục sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và sức khỏe của nữ giới.

Triệu chứng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Từ khi bắt đầu dậy thì đến khoảng 19 hay 20 tuổi kinh nguyệt của nữ giới thường không ổn định, các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì điển hình nhất thường là:

Độ dài chu kì kinh nguyệt: Chu kì kinh có thể kéo dài quá 35 ngày, thậm chí 2 – 3 tháng mới có kinh một lần, số khác thì chu kì kinh lại ngắn hơn, dưới 22 ngày là dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì điển hình nhất.

Số ngày đèn đỏ biến động: Có những người số ngày hành kinh rất ít, dưới 2 ngày nhưng lại có trường hợp bị rong kinh kéo dài quá 2 tuần hoặc cả tháng gây ra nhiều bất tiện.

Bất thường về lượng máu kinh

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt dẫn tới các thay đổi lớn về số lượng máu kinh trong mỗi chu kì.

-  Cường kinh: là trạng thái máu kinh mất đi nhiều, trên 80ml/chu kì.

-  Thiểu kinh: lượng máu kinh rất ít, mỗi chu kì chỉ mất đi dưới 20ml máu.

Máu kinh thay đổi

Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt qua các thay đổi của máu kinh như màu máu biến đổi, có thể chuyển sang màu đen hoặc xanh, máu kinh vón cục kèm mùi hôi khó chịu cảnh báo rất nhiều bệnh nguy hiểm các bạn nữ cần lưu ý.

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có sao không?

Rối loạn kinh nguyệt có sao không? Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không?

Hình ảnh: Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có sao không

Có khoảng 70% nữ giới khi bước vào độ tuổi dậy thì bị rối loạn kinh nguyệt. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường, tuy nhiên cũng có nhưng tác động nhất định đến cuộc sống cũng như sinh hoạt của  phái nữ:

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì khiến không ít bạn nữ hoảng sợ, lo lắng, rơi vào stress khiến tình trạng này càng thêm phần trầm trọng hơn. Hơn nữa các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt gây ra các phiền toái nhất định trong sinh hoạt, bị động trong cuộc sống làm chất lượng làm việc hay học tập bị giảm sút nghiêm trọng.

Nếu rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì kèm các triệu chứng rong kinh kéo dài, màu sắc kinh biến đổi khác lạ cần nhanh chóng đi khám phụ khoa để xác định thủ phạm vì đây rất có thể là dấu hiệu của những bệnh phụ khoa nguy hiểm, đe dọa tương lai sinh sản về sau này của nữ giới.

Rối loạn kinh nguyệt nên uống thuốc gì?

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì đa số là do sự thay đổi nội tiết tố gây ra vì thế hiện tượng này có thể biến mất khi bước qua độ tuổi này. Mặc dù vậy không thể loại bỏ các trường hợp rối loạn kinh nguyệt do các bệnh phụ khoa gây ra vì thế bạn cần nhanh chóng đi khám để biết nguyên nhân và có phác đồ điều trị.

Rối loạn kinh nguyệt nên uống thuốc gì tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, nếu xuất phát từ các bệnh viêm nhiễm thì không thể thiếu thuốc kháng sinh trong phác đồ điều trị. Bên cạnh đó cần kết hợp:

-  Ăn uống hợp lý, đủ dinh dưỡng, tránh các thực phẩm cay nóng.

-  Nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc, tránh thức quá khuya khiến nội tiết dễ bị rối loạn.

-  Vận động phù hợp, tránh các vận động mạnh hay làm việc nặng khiến cơ thể suy nhược.

Nếu bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì hãy chọn khung tư vấn phía dưới để được các chuyên gia phòng khám phụ khoa trực tiếp giải đáp và hoàn toàn miễn phí.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Chậm kinh 1 tháng có sao không? Trễ kinh 1 tháng nhưng không có thai
Chậm kinh 1 tháng có sao...
Chậm kinh 1 tháng khiến không ít chị em phụ nữ hoang mang. Vậy 1 tháng...
Kinh nguyệt có mùi hôi tanh khó chịu phải làm sao?
Kinh nguyệt có mùi hôi tanh...
Phản ánh rõ nét tình trạng sức khỏe sinh sản ở nữ giới nên bất...
Không có kinh nguyệt bị vô sinh không?
Không có kinh nguyệt bị vô...
Dựa vào chu kì kinh nguyệt chị em có thể phần nào đoán được tình...
Bị kinh nguyệt không đều uống thuốc gì?
Bị kinh nguyệt không đều...
Kinh nguyệt không đều khiến chị em gặp phải đối mặt với không ít...
Triệu chứng kinh nguyệt không đều phải làm sao?
Triệu chứng kinh nguyệt...
Là phụ nữ ai cũng ít nhất một lần trong đời phải đối mặt với...
Trễ kinh 2 ngày có thai không?
Trễ kinh 2 ngày có thai không?
Hiện tượng chậm kinh là một trong những dấu hiệu có thai. Tuy nhiên...